Bài trí gian bếp hợp phong thủy

Gian bếp được coi là trái tim của một ngôi nhà, nơi sum vầy của cả gia đình trong mỗi bữa ăn, chính vì vậy việc bố trí gian bếp sao cho đẹp mắt và hợp phong thủy là điều mà mỗi gia đình quan tâm.
 
Một phòng ăn có phong thủy tốt không những có thể quy tụ tâm sức của các thành viên gia đình, mà còn có khả năng chiêu dẫn tài lộc.
 

1 - Cách cục :

 
Theo góc độ phong thủy học, phòng ăn của bạn cũng giống như các gian phòng khác, tốt nhất nên xây dựng cách cục vuông vắn, ngay ngắn, không nên để các góc khuyết hoặc lồi ra. Hình chữ nhật hoặc vuông là cách cục tốt nhất, cũng nên trang hoàng một cách giản dị nhẹ nhàng.
 


   

Sự vuông vắn của mọi thứ trong gian phòng phản ánh sự vuông vức,vẹn toàn trong làm ăn

 

2 - Vị trí :

 
Cách tốt nhất để đảm bảo vận khí và sự sum vầy trong một gia đình nên bố trí phòng ăn ngay tại phòng khách hoặc gian bếp, hoặc ngay tại trung tâm nhà. Việc sắp xếp như vậy còn có thể làm tăng thêm quan hệ tốt đẹp giữa cha mẹ và con cái trong gia đình. 
Tối kỵ việc đặt phòng ăn tại nơi mà trên tầng 2 là nhà vệ sinh, bởi như thế vận khí tốt của phòng ăn sẽ bị khắc chế.
 

       


       

 

Bố trí chiếc bàn ăn ngay tại phòng khách tạo điều kiện cho các thành viên trong gia đình thêm gần gũi nhau hơn, trò chuyện được nhiều hơn

 

3 - Trang hoàng :

 
Phòng ăn của mỗi gia đình nên đầy đủ các vật dụng và đồ dùng. Điều tưởng chừng nhưng vô thưởng vô phạt này lại ảnh hưởng rất lớn tới sự giàu có của một gia đình. Theo quan niệm của người Á Đông, phòng ăn chính là nơi mọi người đi vào ăn uống, sự giàu có, sung túc nơi phòng ăn chính là sự bày tỏ rõ sự giàu sang của nhà bạn, vận khí ngôi nhà cũng lên cao hơn.
 
 
Nên chuẩn bị đầy đủ mọi đồ vật cần thiết để có thể sáng tạo ra những món ăn ngon nhất cho cả gia đình
 
 

4 - Vị trí xấu :

 
Phòng ăn nên đặt tại vị trí trung tâm của nhà, nhưng lại không nên để đối diện trực tiếp với cửa trước cũng như cửa sau. Cũng có một số điểm cần lưu ý để tránh.
 
Ví dụ như các nhà thiết kế cao tầng thì phòng ăn không nên để ở tầng trên cao; tại phòng ăn các bên tường không nên mở các cửa đối diện với nhau, bởi khí đi vào cửa này ngay lập tức lại theo cửa kia thoát đi, sẽ không đạt tiêu chuẩn tụ khí, bất lợi cho khí vận của chủ nhà.
 
Nên tránh tận dụng các không gian gần nhà vệ sinh để làm phòng ăn của gia đình, nếu như không còn cách nào khác, thì nên cố gắng tránh xa bàn ăn.
 

5 - Hòa hợp âm dương :

 
Cần bố trí phòng ăn sao cho cân bằng giữa hai yếu tố âm dương, song lại phải nhấn mạnh đến yếu tố Dương của không gian. Theo tiêu chuẩn của Kinh Dịch là tỷ lệ Âm/Dương là 2/3. Không nên để di ảnh ông bà tổ tiên đã mất, hoặc các đồ vật bằng xương, da thú là ở phòng bếp bởi âm khí rất nặng và không tăng được khí dương trong nhà.
 
Âm khí quá nặng sẽ hại đến vận khí của chủ nhà. Mặt khác, cũng nên lưu ý nếu Dương quá thịnh cũng dễ dẫn đến sự bất hòa trong gia đình.
 

6 - Mũi tên độc :

 
Mũi nhọn sắc của nhà cùng trụ cột xà sẽ tạo ra sát khí, nên dùng các đồ gia cụ và chậu cảnh để hóa giải các góc nhọn này, đồng thời nên tránh ngồi dưới xà đè, như nếu không thể tránh khỏi có thể dùng hai cây sáo trúc treo bằng dây đỏ hai bên xà. Có thể dùng đèn để chiếu sáng hóa giải sát khí.
 
Tuy nhiên cũng lưu ý các bạn khi dùng các biện pháp hóa giải cần tham khảo ý kiến các nhà chuyên môn. Để tránh phạm sai lầm khi dùng. Bởi trên thực tế có nhiều kỹ thuật đã không được phép công khai hoặc rất khó để thực hiện.
 

7 - Chọn bàn ăn :

 
Hình dáng kiểu cách của bàn ăn có ý nghĩa phong thủy rất quan trọng. Bàn ăn tốt nhất là hình tròn hoặc hình bầu dục, như thế có thể tránh được các góc nhọn sắc của bàn. Nó cũng tượng trưng cho gia nghiệp hưng phong và đoàn kết. Như nếu sử dụng bàn ăn hình vuông, chữ nhật thì nên tránh không để người ngồi vào chỗ góc của bàn, tránh sát Khí xung xạ.
 
 
Bàn ăn hình bầu dục, hình tròn tạo sự tròn trịa, viên mãn cho ngôi nhà
 

8 - Phương vị cát :

 
Mỗi thành viên trong gia đình nên hướng mặt bốn hướng tốt của bản mệnh mỗi người khi ăn, nếu được cả vị trí ngồi càng tốt. Nên ưu tiên cho người có quyết định tới toàn bộ gia đình.
 
Cha mẹ nên ngồi tại vị trí Diên Niên, bởi đó là đại biểu cho sự êm ấm lâu dài của gia đình. Con cái còn học tập thì nên quay về phục vị hoặc Sinh Khí thì có hiệu quả Văn Xương. Những người già nên quay về Thiên Y tất sẽ bảo toàn sức khỏe.
 

9 - Gương kính :

 
Tại phòng ăn nên bố trí lắp kính ở vị trí thích hợp một tấm gương lớn soi thấy bàn ăn, nó phản chiếu thức ăn tại bàn tạo ra hiệu ứng giàu có. Tuy nhiên có một lưu ý đó là tại phòng ăn độc lập. Còn nếu tại phòng ăn liền bếp tốt nhất không nên lắp gương kính. Tránh bị tai nạn ngoài ý hoặc hỏa hoạn.
 
 

                                
 
Tủ bếp có kính giúp cho căn bếp sáng hơn
 
 

10 - Vật cát tường :

 
Tại phòng ăn hợp nhất là bày tượng Tam Đa – Phúc Lộc Thọ – nó tượng trưng cho sức khỏe và trường thọ. Ngoài ra, các tranh về hoa quả, đồ ăn. Cũng mang lại vận Khí tốt. Quả quất đại biểu giàu sang, quả đào biểu hiện sức khỏe sống lâu, lựu đại biểu đông con nhiều cháu.
 

11 - Dụng cụ ăn :

 
Người Việt cùng một số nước Á Đông có thói quen dùng đũa gỗ, tre để ăn, chúng ta nên phát huy điều này, hạn chế dùng dao nĩa theo cách ăn của người phương tây, tránh bị xung xạ. Sẽ có người đặt câu hỏi tại sao người phương tây vẫn dùng dao nĩa lại vẫn giàu có.
 
 

                                    
 
Từ xa xưa người dân Việt Nam đã quen dùng đũa gỗ để dùng bữa mỗi ngày
 
 
Theo quan điểm của phong thủy học phương Tây thuộc hành Kim, thể chất con người ở đó cũng mang nhiều kim tính, phù hợp với các dụng cụ ăn bằng kim loại. Còn phương Đông thuộc về Mộc nên thể chất người Á Đông kỵ bị Kim khắc nên không hợp với đồ ăn bằng kim loại.
 
Trên thực tế thức ăn của người Tây Âu gồm nhiều thịt nên dùng dao nĩa để cắt xé rất hợp, ngược lại thức ăn của người Á Đông nhiều ngũ cốc thực vật ăn đũa phù hợp hơn.
 
Bát ăn nên dùng các hình trang trí như Rồng – thăng tiến phú quý; Biển Bức – Phúc lộc; Quả Đào – Trường thọ khỏe mạnh. Người Á Đông có thói quen sau khi ăn xong uống nước trà, để giảm trừ những vị béo, ngọt, mùi …của thức ăn còn dư.